Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

BẢN TIN CÔNG THƯƠNG BẢN TIN CÔNG THƯƠNG

Phục hồi từ đại dịch, kinh tế Nhật Bản tăng mạnh trong quý III

Trong tuần qua, tin tức kinh tế nổi bật tại Nhật Bản là số liệu thống kê tăng trưởng GDP quý III/2020, cho thấy đà hồi phục tương đối tại nền kinh tế số 3 thế giới.

Kênh truyền hình công NHK trích dẫn báo cáo của chính phủ cho thấy GDP nước này đã tăng 21,4% trong quý III năm nay so với quý II, đạt mức tăng lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này chủ yếu là do nền kinh tế Nhật Bản quay trở lại mức gần như bình thường sau khi phải ban bố tình trạng khẩn cấp do đại dịch COVID-19.

Quy mô nền kinh tế Nhật Bản hiện nay vẫn chưa trở lại mức đỉnh vào năm 2019, cho thấy nước này vẫn còn nhiều việc phải làm.

Kênh tin tức Asahi cho biết sự phục hồi chủ yếu đến từ khu vực xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, trong đó xuất khẩu tăng 7% so với quý II, bù lại phần nào sự sụt giảm lên đến 14% trước đó. Tuy nhiên cả nhập khẩu lẫn quy mô đầu tư thiết bị của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục suy giảm, cho thấy đà hồi phục của Nhật Bản chưa thực sự chắc chắn và có thể bị đảo chiều.

Kênh truyền thông Jiji cho rằng, với việc dịch COVID-19 có xu hướng bùng phát trở lại ở Nhật Bản cũng như toàn cầu trong các tháng mùa đông, GDP quý IV năm 2020 nhiều khả năng sẽ chịu tác động tiêu cực và có thể bị sụt giảm trở lại.

Trước nguy cơ đà tăng trưởng bị đảo chiều, chính phủ Nhật Bản cho biết không loại trừ khả năng sẽ tung ra các gói kích thích kinh tế mới nhằm duy trì xu thế hồi phục của nền kinh tế.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để không làm trầm trọng thêm tình trạng nợ công vốn đã vượt quá 200% GDP nước này.-  VTV

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

100%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 29/11/2020)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(028) 38.222.311
Fax:(028) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn