Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

BẢN TIN CÔNG THƯƠNG BẢN TIN CÔNG THƯƠNG

Số phận nào cho chăn nuôi heo nhỏ lẻ Trung Quốc trong cao điểm dịch cúm heo châu Phi?

 

Sự thiếu hiểu biết của những người dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ về chủng cúm heo châu Phi trở thành thách thức lớn đối với chính phủ Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch bệnh này.

Chăn nuôi nhỏ lẻ đang 'tự giết mình'

Trung Quốc đã phát hiện ra 14 khu vực nhiễm dịch cúm heo châu Phi (ASF) chỉ trong vòng hơn một tháng, nhưng ông Wang Wu, một nông dân nuôi heo, vẫn không tin rằng đó là mối đe dọa đối với cuộc sống của gia đình ông.

"Tôi đã nghe về dịch ASF nhưng sau đó, mọi người nói đó chỉ là tin đồn, sai sự thật", ông Wang, người đang nuôi khoảng 60 con heo tại một ngôi làng gần Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Ông cho rằng dịch bệnh mới chỉ xuất hiện tại các tỉnh miền nam.

Trên thực tế, trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện là ở tỉnh Thẩm Dương, thuộc khu vực đông bắc. Trong khi đó, Cáp Nhĩ Tân cách biên giới với Nga, nơi mà dịch ASF đã hoành hành trong nhiều năm, chỉ 500 km.

Sự thiếu hiểu biết của những nông dân như ông Wang về chủng cúm heo châu Phi trở thành một thách thức lớn đối với chính phủ Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch bệnh này. ASF đã lây lan rất nhanh trên lãnh thổ Trung Quốc từ sau khi trường hợp mắc bệnh đầu tiên bị phát hiện vào đầu tháng 8.

Trong khi các nhà sản xuất thịt heo công nghiệp tại Trung Quốc đóng cửa nông trại, giãn mật độ nhân viên, giảm nguồn cung thức ăn cũng như hạn chế tiếp xúc với những người nguy cơ nhiễm bệnh, nhiều trang trại heo nhỏ lẻ lại không làm gì để phòng chống dịch, Reuters cho biết.

Theo giới chuyên gia, đây có thể là lý do khiến dịch bệnh luôn bùng phát ở những trang trại có quy mô tương tự như của ông Wang. Ví dụ như An Huy là một tỉnh ở miền đông Trung Quốc, với số lượng trang trại quy mô lớn ít hơn so với các tỉnh khác. Đây hiện là tỉnh có trường hợp bị nhiễm ASF nhiều nhất, chuyên gia phân tích cấp cao Pan Chenjun tại Rabobank cho biết.

Trên thực tế, những trang trại có quy mô chưa tới 500 đầu heo/năm đang chiếm 42% tổng sản lượng heo của Trung Quốc trong năm 2016, theo số liệu nghiên cứu của Rabobank.

Chính phủ Trung Quốc cho biết từng thực hiện một chiến dịch lớn nhằm tuyên truyền cho người dân cách phòng chống dịch bệnh lây lan. Bắc Kinh cũng từng hợp tác với Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc từ năm 2014 đến năm 2015 để phát triển chiến lược phòng chống và kiểm soát ASF.

Tuy nhiên, nhìn vào tốc độ lây lan nhanh chóng của ASF trong vài tuần qua, thị trường ngày càng nghi ngờ về tính hiệu quả của các chương trình này.

Không cần nhìn đâu xa, gia đình ông Wang đang nuôi heo tập trung ở các chuồng lớn và thức ăn được thương lái giao tới tận nơi. Ông không yêu cầu phóng viên của Reuters sử dụng phương pháp khử trùng khi tới thăm chuồng trại, một công tác tối thiểu nhằm ngặn chặn dịch bệnh.

Ông Zhang Chao, 65 tuổi, một nông dân nuôi heo khác gần Cáp Nhĩ Tân, cũng biết rất ít về sự bùng phát của ASF. Mới đây, ông được chính quyền địa phương phát cho một số chai thuốc khử trùng và yêu cầu ông khử trùng toàn bộ trang trại. Tuy nhiên, cả gia đình ông đều không biết lý do, Reuters cho biết. "Tôi chỉ là một người chăn nuôi heo nhỏ lẻ. Việc tôi biết về dịch ASF hay không thì có gì khác không? Tôi thì làm được gì?", ông Zhang nói.

Trong khi đó, những trang trại có quy mô lớn dường như có nhận thức tốt hơn. Ma, bà chủ một trang trại với 400 đầu heo nái ở ngoại ô Bắc Kinh, cho biết đã tham gia một cuộc họp cấp chính phủ liên quan tới dịch ASF. Ngay sau đó, bà cho treo một biểu ngữ với nội dung gồm triệu chứng bệnh và cách ngăn chặn dịch lây lan trên tường trang trại. "Dịch bệnh này thực sự đáng sợ. Đối với bản thân, chúng tôi phải khử trùng mọi thứ khi vào chuồng nuôi và càng ít tiếp xúc với người ngoài càng tốt", bà Ma nói.

Chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ dần biến mất?

Tuy nhiên theo giới chuyên gia, việc tới và tuyền truyền cho hàng triệu nông dân nuôi heo nhỏ lẻ ở vùng sâu vùng xa có lẽ là một nhiệm vụ bất khả thi.

Nói về những nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh của chính quyền địa phương, ông Pan tại Rabobank ví von: "Họ là những nhân viên cứu hỏa. Họ sẽ cố tới được nơi đang bị ảnh hưởng trước tiên nhưng lại không có đủ nhân lực", ông nói.

Với tình hình dịch bệnh hiện nay, chính phủ Trung Quốc có thể phải đóng cửa thêm nhiều trang trại nuôi heo nhỏ lẻ, đồng thời tập trung phát triển các trang trại quy mô lớn hơn, bởi họ có nhận thức sâu sắc hơn về an toàn sinh học và có đủ nguồn lực để đầu tư vào những hệ thống như vậy.

Hiện vẫn chưa có vaccine để phòng chống dịch ASF và tỷ lệ tử vong trên heo có thể lên tới 100%. Chủng virus này khá "cứng đầu" khi có thể tồn tại trong thịt heo, thức ăn chăn nuôi hoặc đồ ăn thừa cho heo trong nhiều tháng liền. Để kiểm soát tốc độ lây lan của ASF, các chính quyền địa phương đã cấm vận chuyển heo sống từ và qua các vùng nhiễm dịch, khiến giá heo tại một số khu vực tăng mạnh. – Người đồng hành

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 10 Sở Công Thương đã giải quyết

99,95%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 14/10/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn