Thông báo

Liên kết website Liên kết website

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

100 %

hồ sơ đúng hạn
(Cập nhật lúc: 18/11/2017 0:0)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

 

 

Bản tin công thương Bản tin công thương

« Quay lại

Nhật Bản: Nền kinh tế thứ 3 thế giới, đứng đầu sản xuất robot nhưng 99,7% doanh nghiệp là vừa và nhỏ

Đây là một thông tin gây bất ngờ được đại diện Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản đưa ra sáng nay 2/3 trong một hội thảo về chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Số lượng DN ngành bán buôn bán lẻ nhiều gấp đôi DN chế tạo

Chia sẻ trong hội thảo "Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và kinh nghiệm từ Nhật Bản" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với tổ chức Jetro, Jica tổ chức sáng 2/3 ông Hiroshi Arai, Trưởng phòng hỗ trợ kinh doanh nước ngoài, Cục Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản cho biết hiện nay DNVVN là trụ cột của nền kinh tế Nhật Bản.

Theo ông Hiroshi Arai tại Nhật Bản hiện nay có 99,7% tổng số doanh nghiệp đang kinh doanh là DNVVN và có khoảng 70% tổng số lao động đang làm việc tại DNVVN. Chỉ có 30% lao động làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên, ông Hiroshi cho biết DNVVN rất đa dạng và được phân thành nhiều nhóm khác nhau như nhà máy đặt trong khu công nghiệp cũng được gọi là DNVVN hay công ty xe tải vận tải, các cử hàng bán nhỏ lẻ, các cửa hàng bán quà tặng có quy mô vừa, các nhà hàng gia đình kinh doanh, các lập trình viên làm việc tự do tại nhà, taxi cá nhân.

Có điều đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Nhật Bản chỉ có 11% doanh nghiệp ngành công nghiệp chế tạo. Số liệu thống kê năm 2012 của Bộ Kế hoạch và Thương mại, Công nghiệp Nhật Bản cho thấy có hơn 429 nghìn doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này và chỉ bằng một nửa tổng số doanh nghiệp kinh doanh trong ngành bán buôn bán lẻ (gần 920 nghìn doanh nghiệp).

Nhật Bản vốn được thế giới biết đến là đất nước có thế mạnh về công nghiệp chế tạo, có ngành công nghiệp robot là mũi nhọn nhưng số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này tại Nhật chiếm tỷ lệ khiêm tốn. Phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh ngành này đầu tư ra nước ngoài, đóng tại các nước khác, trong đó tập trung nhiều ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam.

Số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê cho thấy năm 2016 ngành công nghiệp chế biến chế tạo thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất với số vốn đăng ký của các dự án được cấp phép mới đạt 9,8 tỷ USD, chiếm 64,6% tổng vốn đăng ký cấp mới. Trong đó chủ yếu là từ các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc.

Về bức tranh doanh nghiệp Nhật Bản, đại diện Bộ Kế hoạch, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết các ngành liên quan đến dịch vụ lưu trú, ăn uống; dịch vụ liên quan đến sinh hoạt, giải trí; xây dựng; bất động sản cho thuê… có số lượng doanh nghiệp hoạt động lớn.

Doanh nghiệp thất bại được Chính phủ hỗ trợ

DNVVN được coi là trụ cột của nền kinh tế nên Nhật Bản có rất nhiều chính sách để hỗ trợ khối doanh nghiệp này phát triển. Ông Hiraku Fukanuma, chuyên gia kinh tế, Viện kinh tế tổng hợp công ty tài chính Nhật Bản cho biết ngoài luật cơ bản, Nhật Bản còn có khoảng 70-80 chính sách, luật hỗ trợ cho DNVVN. Hiện ở Nhật có khoảng 8.000 chuyên gia làm công tác hướng dẫn kinh doanh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp được hỗ trợ cách vận hành, thực hiện thủ tục kế toán hợp lý…

"Chúng tôi dành 310 triệu USD để hỗ trợ tài chính cho các DNVVN, tương đương khoảng 7 vạn tỷ đồng tiền Việt. Ngoài hỗ trợ tài chính, chúng tôi có các chính sách hỗ trợ đào tạo. Trong đó Luật khuyến khích hiện đại hóa DNVVN là động lực chính thúc đẩy doanh nghiệp phát triển", ông Hiroshi Arai nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia hỗ trợ DNVVN Nhật Bản, hiện nay tại Nhật có Cơ quan hỗ trợ DNVVN đặt ở 9 khu vực khác nhau, có 47 điểm tư vấn, và thành lập các hiệp hội công thương, Phòng thương mại và công nghiệp với tổng khoảng 2.500 địa chỉ để sẵn sàng trợ giúp DNVVN.

Ở đất nước mặt trời mọc, khi DNVVN gặp rủi ro, thất bại sẽ được Chính phủ hỗ trợ kinh phí để làm lại từ đầu như cho vay với lãi suất cơ bản hoặc giảm lãi suất đồng thời có những chính sách cam kết để DNVVN không gặp bất lợi khi làm việc với doanh nghiệp lớn.

Ghi nhận những chia sẻ bổ ích của phía Nhật Bản trong hỗ trợ DNVVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết đây là những kinh nghiệm thiết thực để Việt Nam học hỏi. Thứ trưởng nhấn mạnh DNVVN là trụ cột, xương sống của nền kinh tế nhưng lại dễ bị tổn thương, không chỉ các nước đang phát triển như Việt Nam mà các quốc gia đã phát triển, G7 cũng có chính sách hỗ trợ DNVVN của họ lớn mạnh.

"Nhật Bản có 99,7% là DNVVN và chỉ có 0,3% DN lớn và không có chính sách hỗ trợ nào, họ chỉ tập trung hỗ trợ DNVVN, khu vực đóng góp phần lớn cho ngân sách quốc gia và tạo ra việc làm cho 70% lao động quốc gia đó. Có những lúc chúng ta gọi nền kinh tế Việt Nam chỉ toàn thuyền nhúng nhưng nhìn sang nước bên cạnh, đối tượng DN họ cũng tương tự nhưng có hỗ trợ rõ ràng để phát triển lớn mạnh", Thứ trưởng Đặng Huy Đông cho hay.

Nhật Bản có cách hỗ trợ thiết thực, đi trọng tâm và có nhiều thứ để Việt Nam học hỏi. Họ dành số lượng con người lớn, nguồn lực lớn, chúng ta không thể đi theo họ nhưng có thể áp dụng một số cách làm hay đó, Thứ trưởng nhấn mạnh và cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Dự thảo Luật hỗ trợ DNVVN.

Nguồn: Người đồng hành

tin xem nhiều

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+848) 3829 6322 - Fax: (+848) 3822 1778 - Email: sct@tphcm.gov.vn