Thông báo

Liên kết website Liên kết website

Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Sở Công Thương đã giải quyết

100 %

hồ sơ đúng hạn
(Cập nhật lúc: 12/12/2017 0:0)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

 

 

Bản tin công thương Bản tin công thương

« Quay lại

Ấn Độ nổi lên là đối thủ cạnh tranh với Trung Quốc

Mặc dù vượt xa Ấn Độ trong một vài lĩnh vực, nhưng Trung Quốc nhận ra rằng Ấn Độ có tiềm năng lớn và nếu được khai thác hiệu quả, Ấn Độ có thể nổi lên là mối đe dọa lớn đối với Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/3 cam kết thực hiện chính sách mở cửa thị trường Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm dự trữ ngoại hối. Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố các công ty nước ngoài sẽ được đối xử như các công ty trong nước khi đăng ký giấy phép, thiết lập tiêu chuẩn, mua sắm của chính phủ và sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi theo sáng kiến "Sản xuất tại Trung Quốc 2025" (Made in China 2025).

Theo mạng tin "Economic Times", Ấn Độ đang trở thành điểm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Giới quan sát cho rằng Trung Quốc lo sợ có thể bị thua trong cuộc đua FDI với Ấn Độ. Năm 2015, lần đầu tiên Ấn Độ đứng đầu thế giới về thu hút FDI (63 tỷ USD), vượt qua Trung Quốc (56,6 tỷ USD) và Mỹ (59,6 tỷ USD). Điều này đã rung hồi chuông cảnh báo Trung Quốc.

Trong lĩnh vực sản xuất, Trung Quốc cũng lo ngại rằng Ấn Độ có thể vượt qua nước này trong sản xuất dài hạn vì chi phí lao động ở Trung Quốc đang tăng lên. Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc gần đây đăng bài có tiêu đề "Trung Quốc nên quan tâm hơn tới tăng cường năng lực cạnh tranh với sản xuất của Ấn Độ".

Mặc dù Ấn Độ vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển các ngành công nghiệp sản xuất định hướng xuất khẩu, nhưng nước này nổi lên như một trung tâm khu vực cho các ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Một phân tích gần đây cho thấy tiền công ở Trung Quốc vào năm 2016 cao gấp 5 lần so với ở Ấn Độ. Cũng theo bài viết trên, xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc tăng 42% vào tháng 1/2017. Mặc dù Trung Quốc có lợi thế lớn so với Ấn Độ trong thương mại song phương, nhưng thực tế xuất khẩu của Ấn Độ đang tăng lên nhanh chóng.

Các công ty công nghệ phần mềm có trụ sở ở Mỹ đã giải tán nhóm nghiên cứu và phát triển ở Trung Quốc với gần 300 người, trong khi thành lập một nhóm khác ở Ấn Độ với khoảng 2.000 chuyên gia khoa học và kỹ thuật trong vài năm qua. Đây là một ví dụ cho thấy Ấn Độ có nhiều tài năng công nghệ tốt hơn.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu đưa tin trong vài năm qua, Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng nổ công nghệ kỹ thuật chưa từng thấy khi đất nước trở thành điểm đến hấp dẫn của các trung tâm nghiên cứu và phát triển nước ngoài.

Tuy nhiên, bây giờ một số công ty công nghệ cao đang chuyển sự chú ý từ Trung Quốc sang Ấn Độ do chi phí lao động tương đối thấp. Cũng theo nhận định của tờ báo này, với đội ngũ nhân tài trẻ, Ấn Độ ngày càng trở nên hấp dẫn.

Việc Ấn Độ phóng thành công 104 vệ tinh trong cùng một lần phóng, phá vỡ kỷ lục 37 vệ tinh của Nga là thành tựu vượt trội trong lĩnh vực công nghệ của nước này. Những gì Ấn Độ đang làm trong ngành không gian có thể khiến Trung Quốc ghen tị.

Ấn Độ đang phát triển công nghệ chi phí thấp, vượt qua Trung Quốc về công nghệ vũ trụ và ngày càng trở nên quan trọng do các ứng dụng dân sự và quân sự khác nhau.

Thành công của Ấn Độ trong "Sứ mệnh Mangalyaan" với chi phí thấp hồi năm ngoái đã gây ra tiếng vang ở Trung Quốc khi mà "Sứ mệnh sao Hỏa" của Trung Quốc bị thất bại trong năm 2009 chưa thể tiếp tục triển khai.

Lo lắng của Trung Quốc vượt ra ngoài lĩnh vực không gian. Chi phí thấp của Ấn Độ trong công nghệ vũ trụ có thể mở rộng tiềm năng công nghệ trong các lĩnh vực khác nhau.

Nguồn: TTXVN

tin xem nhiều

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+848) 3829 6322 - Fax: (+848) 3822 1778 - Email: sct@tphcm.gov.vn