Thông báo

Liên kết website Liên kết website

Một cửa điện tử

Đến tháng 12 Sở Công Thương đã giải quyết

100 %

hồ sơ đúng hạn
(Cập nhật lúc: 13/12/2017 0:0)

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Số lượt online:

 

 

Bản tin công thương Bản tin công thương

« Quay lại

Trung Quốc rà soát lại các dự án PPP

Bộ Tài chính Trung Quốc vừa ra quyết định rà soát lại các dự án đối tác công tư (PPP) hiện hành và siết lại quy định phê duyệt đối với các dự án PPP mới.

Động thái này được đưa ra giữa bối cảnh Bắc Kinh ngày một quan ngại về những rủi ro nợ tiềm ẩn từ những vi phạm của các dự án này.

Trong những năm gần đây, Chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát đối với các khoản nợ mới của chính quyền địa phương nhằm phòng tránh rủi ro, sau khi hoạt động vay mượn được đẩy mạnh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Bắc Kinh đã thúc đẩy mô hình PPP từ năm 2014 để rót vốn tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng công. Biện pháp này giúp duy trì đà tăng của dòng vốn đầu tư vào tư liệu sản xuất/tài sản cố định, trong khi lại giảm bớt gánh nặng cho các chính quyền địa phương, vốn đang gồng mình với các món nợ lớn.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính Trung Quốc, tổng giá trị của 14.220 dự án PPP hiện hành lên tới 17.800 tỷ NDT (2.690 tỷ USD) tính tới cuối tháng 9/2017.

Tuy nhiên, sự bùng nổ mạnh mẽ các dự án PPP đã bắt đầu gây lo ngại cho các nhà chức trách Trung Quốc, bởi họ cho rằng một số chính quyền địa phương đang sử dụng quan hệ đối tác công tư, các quỹ đầu tư của chính phủ và các chương trình mua sắm của chính phủ như những "công cụ ngụy trang" để huy động vốn. Tất cả các cơ quan tài chính cấp tỉnh sẽ phải loại bỏ các dự án PPP "không đủ tiêu chuẩn" vào tháng 3/2018.

Ngoài ra, bộ này cũng thắt chặt các quy định về cấp phép cho các dự án PPP mới, nêu rõ rằng các dự án dịch vụ không thuộc khu vực công như phát triển bất động sản thương mại là không đủ điều kiện. Trung Quốc đã đình chỉ một loạt dự án tàu điện ngầm ở ít nhất ba thành phố, nơi mô hình PPP được áp dụng rộng rãi.- BNEWS

tin xem nhiều

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: (+848) 3829 6322 - Fax: (+848) 3822 1778 - Email: sct@tphcm.gov.vn