Hỏi đápNơi trao đổi và phản hồi thông tin giữa Doanh nghiệp và Sở Công Thương

HỎI ĐÁP HỎI ĐÁP

Chương trình khuyến mại phát hàng mẫu cho khách hàng dùng thử không thu tiền Người gửi: Trần Đại Dương - Email: ha.tnk114@gmail.com Ngày hỏi: 07/05/2019 - Số điện thoại: 0765536521
<p>
Kính gửi: Sở Công Thương Thành Phố Hồ Chí Minh</p>
<p>
Hiện nay, Công ty chúng tôi&nbsp;đang kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu.&nbsp;Để thúc&nbsp;đẩy việc tiêu thụ hàng hóa, Công ty chúng tôi có kế hoạch thực hiện 2&nbsp;đợt (giữa năm và cuối năm)&nbsp;phát hàng mẫu cho khách hàng dùng thử không thu tiền, không kèm theo điều kiện mua bán hàng hóa&nbsp;tại TP. Hồ Chí Minh, giá trị mỗi&nbsp;đợt khuyến mại &lt;100 triệu.&nbsp;Để thực hiện&nbsp;đúng luật về chương trình khuyến mại,&nbsp;đề nghị Sở Công Thương giải&nbsp;đáp cho chúng tôi một số vấn&nbsp;đề sau:</p>
<p>
1. Hàng hóa là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có phải là hàng hóa bị cấm khuyến mại trực tiếp&nbsp;cho cá nhân hay không?</p>
<p>
2. Chúng tôi có phải thông báo thực hiện chương trình khuyến mại và báo cáo với Sở Công Thương không?&nbsp;</p>
<p>
3. Thời gian thực hiện chương trình khuyến mại có bị hạn chế không?</p>
<p>
4. Giá trị hàng hóa dùng&nbsp;để khuyến mại tính theo giá bán hàng hóa trên thị trường hay tính theo giá thành nhập khẩu và tổng giá trị hàng hóa khuyến mại được&nbsp;tính trên mỗi&nbsp;đợt trong năm hay tính cho tất cả các&nbsp;đợt trong năm?</p>
<p>
Rất mong nhận&nbsp;được lời&nbsp;giải đáp từ&nbsp;Sở Công Thương.</p>
<p>
Xin trân trọng cảm&nbsp;ơn!</p>
<p>
&nbsp;</p>

TRẢ LỜI CÂU HỎI

Sở Công Thương xin cảm ơn câu hỏi của Quý doanh nghiệp. Đối với trường hợp của Quý doanh nghiệp, Sở Công Thương có ý kiến như sau:

Câu 1. Điều 5 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định về hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại, dùng để khuyến mại như sau:

"1. Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không bao gồm rượu, xổ s, thuốc lá, sữa thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuc đã được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc) dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ sở y tế công lập, dịch vụ giáo dục của cơ sở công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam và các hàng hóa, dịch vụ khác bị cấm khuyến mại theo quy định của pháp luật.

2. Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại không bao gồm rượu, xổ số, thuốc lá, thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc), hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam và các hàng hóa, dịch vụ bị cấm khuyến mại khác theo quy định của pháp luật."

Do đó, thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe hợp pháp được phép lưu thông thì không phải là hàng hóa bị cấm khuyến mại.

Câu 2. Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền là hình thức khuyến mại được quy định tại Điều 8 Nghị định 81/2018/NĐ-CP - là hình thức phải thực hiện thủ tục hành chính Thông báo thực hiện khuyến mại. Tuy nhiên, nếu tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng thì thương nhân không phải thực hiện thủ tục hành chính trên. (Khoản 2 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP).

Câu 3. Trong các quy định pháp luật hiện hành về khuyến mại không quy định về giới hạn thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức này. Tuy nhiên, tại Điều 91 Luật Thương mại quy định về thông tin phải thông báo công khai. Trong đó có thời gian khuyến mại, ngày bắt đầu và ngày kết thúc. Do đó, đối với một chương trình khuyến mại thì doanh nghiệp phải thể hiện đầy đủ thông tin về thời gian khuyến mại.

Câu 4. Khoản 3 Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định về giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại thuộc một trong các trường hợp sau đây:

"a) Trường hợp thương nhân thực hiện khuyến mại không trực tiếp sản xuất, nhập khu hàng hóa hoặc không trực tiếp cung ứng dịch vụ dùng để khuyến mại, giá trị được tính bằng giá thanh toán của thương nhân thực hiện khuyến mại đ mua hàng hóa, dịch vụ dùng đ khuyến mại hoặc giá thị trường của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại tại thời điểm công bố;

b) Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là hàng hóa của thương nhân đó trực tiếp sản xuất, nhập khẩu hoặc cung ứng dịch vụ, giá trị được tính bằng giá thành hoặc giá nhập khẩu của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại."

Sở Công Thương thông báo đến Công ty để biết và thực hiện. Trong trường hợp Quý Công ty vẫn còn những vấn đề chưa rõ, Quý Công ty có thể liên hệ trực tiếp phòng chuyên môn: Phòng Quản lý Xuất Nhập khẩu - số 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, TPHCM; SĐT: (028).38239571 hoặc (028)38239572.

Trân trọng.

- Người trả lời: Liên thông CTTĐT [09/05/2019]

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

100%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 29/11/2020)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(028) 38.222.311
Fax:(028) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn