Hỏi đápNơi trao đổi và phản hồi thông tin giữa Doanh nghiệp và Sở Công Thương

HỎI ĐÁP HỎI ĐÁP

Quy định về san chiết-đóng gói hóa chất nhập khẩu tại Việt Nam Người gửi: TÔN THỤC TRAN - Email: tran.ton@ecolab.com Ngày hỏi: 19/10/2020 - Số điện thoại: 0907519336
Kính gửi Sở Công Thương TP.HCM,

Hiện nay, ECL Việt Nam là công ty nhập khẩu hóa chất thành phẩm được sản xuất tại Thái Lan và một số nước trong khu vực.
Do nhu cầu trong kinh doanh hóa chất tại Việt Nam có sự thay đổi nên chúng tôi dự định sẽ tiến hành sang chiết hóa chất từ bao bì lớn (vd: 10000 kg/thùng) thành bao gói nhỏ hơn (vd: 10 kg/thùng).
ECL Việt nam là doanh nghiệp nhập khẩu & kinh doanh nên chúng tôi dự định thuê 1 công ty thứ 3 để tiến hành việc san chiết bao bì nêu trên - không thay đổi công thức sản phẩm.
Theo đó, nhờ Sở Công Thương TP.HCM hướng dẫn & giải đáp các thắc mắc bên dưới đây của công ty ECL Việt Nam:

1) ECL Việt Nam có được phép thuê 1 công ty thứ 3 để tiến hành việc san chiết đóng gói theo quy định của pháp luật Việt Nam?

2) Trong trường hợp được phép, thì việc tiến hành ghi nhãn hàng hóa sau khi san chiết đóng gói (ngoài các thông tin ghi nhãn bắt buộc tại NĐ 43/2017/NĐ-CP) thì chúng tôi hiểu rằng phải kê khai thêm:
2.1 Ngày san chiết:
2.2 Ngày sản xuất:
2.3 Ngày hết hạn:
2.4 Nhà sản xuất : (là nhà sản xuất ban đầu ra thành phẩm bao bì 100000kg/ thùng).
2.5 Đóng gói bởi ; (là công ty tại Việt Nam)
Ngoài các thông tin trên, ECL Việt Nam có cần phải kê khai thêm bất kì thông tin nào khác hay không?

3) Đối với thành phẩm là bao bì nhỏ (sau khi san chiết đóng gói), chúng tôi có phải tiến hành thực hiện tại COA (certificate of analysis)?

Trên đây là các thắc mắc từ phía Ecolab Việt Nam. Mong nhận được sự phản hồi từ Sở Công Thương TP.HCM.
Xin chân thành cám ơn Quý Cơ Quan đã và luôn hỗ trợ cho doanh nghiệp,

Trân trọng,
Công ty TNHH Ecolab Việt Nam.

TRẢ LỜI CÂU HỎI

Kính gửi:  Bà TÔN THỤC TRAN

Sở Công Thương chân thành cám ơn Bà TÔN THỤC TRAN đã quan tâm, đặt câu hỏi. Liên quan đến nội dung thắc mắc của Bà TÔN THỤC TRAN, Sở Công Thương trả lời như sau:

1. Việc thuê đơn vị thứ 3 thực hiện san chiết hóa chất:

- Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất có nêu “San chiết, đóng gói hóa chất là việc sử dụng thiết bị, dụng cụ để san, chiết hóa chất từ dạng xá, dạng rời vào bao bì hoặc từ bao bì này sang bao bì khác mà không làm thay đổi bản chất, thành phần, hàm lượng, tính chất của hóa chất”. Đồng thời, yêu cầu đối với hoạt động san chiết, đóng gói hóa chất được quy định tại Điều 7 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP:

“Điều 7. Yêu cầu đối với hoạt động san chiết, đóng gói hóa chất

1. Hoạt động san chiết, đóng gói hóa chất phải được thực hiện tại địa điểm đảm bảo các điều kiện về phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn và vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật có liên quan.

2. Thiết bị san chiết, đóng gói hóa chất phải đạt yêu cầu chung về an toàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành. Máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và thiết bị đo lường thử nghiệm phải được kiểm định, hiệu chuẩn, hiệu chỉnh, bảo dưỡng theo quy định hiện hành về kiểm định máy móc, thiết bị.

3. Bao bì, vật chứa và nhãn hóa chất sau khi san chiết, đóng gói phải đáp ứng yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định này.

4. Người lao động trực tiếp san chiết, đóng gói hóa chất phải được huấn luyện về an toàn hóa chất”

- Căn cứ Quyết định số 46/2016/QĐ-UBND ngày 15 tháng 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân TPHCM ban hành Quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng, tồn trữ và vận chuyển hóa chất nguy hiểm trên địa bàn TP.HCM, cơ sở hoạt động kinh doanh hóa chất có kho chứa phải có địa điểm phù hợp với quy hoạch của địa phương, phù hợp mục đích sử dụng đất, không đặt kho chứa hóa chất nguy hiểm trong khu dân cư.

Như vậy, đơn vị được phép thuê đơn vị thứ 3 thực hiện hoạt động san chiết hóa chất nếu địa điểm thực hiện san chiết hóa chất không nằm xen cài trong khu dân cư, phù hợp quy hoạch sử dụng đất và có các hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường và phòng cháy chữa cháy phù hợp hoạt động san chiết các hóa chất của đơn vị. Đồng thời, đơn vị san chiết hóa chất phải lập, phê duyệt Kế hoạch/Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất tại địa điểm san chiết theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 32/2017/TT-BCT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ Công Thương quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất và Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất. Ngoài ra, đơn vị phải tổ chức huấn luyện về an toàn hóa chất cho người lao động trực tiếp san chiết, đóng gói hóa chất theo quy định tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ.

2. Ghi nhãn hóa chất sau san chiết:

Việc ghi nhãn hóa chất nguy hiểm được quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 6 Thông tư số 32/2017/TT-BCT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ Công Thương quy định cụ thể và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất và Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất. Theo đó, nhãn hóa chất gồm các nội dung sau đây:

a) Tên hóa chất;

b) Mã nhận dạng hóa chất (nếu có);

c) Hình đồ cảnh báo, từ cảnh báo, cảnh báo nguy cơ (nếu có);

d) Biện pháp phòng ngừa (nếu có);

đ) Định lượng;

e) Thành phần hoặc thành phần định lượng;

g) Ngày sản xuất;

h) Hạn sử dụng (nếu có);

i) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hóa chất;

k) Xuất xứ hóa chất;

l) Hướng dẫn sử dụng, bảo quản.

3. Thực hiện công bố chất lượng sản phẩm

Do hoạt động san chiết không làm thay đổi bản chất, thành phần, hàm lượng, tính chất của hóa chất, do đó đơn vị không phải thực hiện lại việc chứng nhận chỉ tiêu chất lượng sản phẩm CoA.

Sở Công Thương TP. HCM phúc đáp đến Bà TÔN THỤC TRAN biết và thực hiện đúng quy định pháp luật đối với hoạt động hóa chất dự kiến thực hiện tại đơn vị.

- Người trả lời: Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh [27/10/2020]

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

100%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 29/11/2020)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(028) 38.222.311
Fax:(028) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn