Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

« Quay lại

“Bộ Công Thương báo cáo kết quả xuất khẩu gạo năm 2019 và phương hướng năm 2020

          Tại Hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Công Thương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặt chỉ tiêu cho ngành Công Thương phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt mức 300 tỷ USD năm 2020. Để phấn đấu thực hiện được mục tiêu này, sự nỗ lực của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu là hết sức cần thiết.

Đối với mặt hàng gạo, trong năm 2020, dự kiến xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh tình hình phức tạp về thiên tai, dịch bệnh, diễn biến thương mại gạo toàn cầu tiếp tục có các diễn biến tác động không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam như: các nước sản xuất (cả nước xuất khẩu và nhập khẩu) đều nỗ lực gia tăng sản lượng; nhu cầu nhập khẩu thấp từ một số thị trường truyền thống của Việt Nam như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia; Philippines tăng cường kiểm soát nhập khẩu thông qua việc thông báo tiến hành thực hiện "Đánh giá lại Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm đối với gạo xay xát nhập khẩu vào Philippines". Các động thái và tình hình trên đã và đang gây áp lực không nhỏ lên hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Ngày 24 tháng 02 năm 2020, Bộ Công Thương đã có công văn số 1209/BCT-XNK báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả xuất khẩu gạo năm 2019 và phương hướng năm 2020, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai một số giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với các tác động của dịch bệnh Covid-19, thúc đẩy xuất khẩu gạo và góp phần tiêu thụ lúa gạo cho người nông dân, đảm bảo sự ổn định của thị trường nội địa.

Sở Công Thương đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn Thành phố nắm bắt diễn biến tình hình và chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, xuất khẩu phù hợp với thực tiễn; đồng thời nghiêm túc chấp hành quy định tại Nghị định số 107/2018/NĐ-CP cũng như các văn bản của Bộ Công Thương, của Cục Xuất nhập khẩu; tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao ý thức trong sản xuất, chế biến và kinh doanh nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho hạt gạo, xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, thương hiệu doanh nghiệp.

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

100%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 25/11/2020)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(028) 38.222.311
Fax:(028) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn