Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

BẢN TIN CÔNG THƯƠNG BẢN TIN CÔNG THƯƠNG

Giá gạo basmati giảm 5% vì Ấn Độ chờ tín hiệu rõ ràng hơn về phương thức thanh toán xuất khẩu của Iran

 

Giá lúa basmati đang được bán ở mức 47 rupee/kg, giảm khoảng 5% so với hai tuần trước, vì giới thương nhân và các công ty chờ sự rõ ràng hơn từ chính phủ về cơ chế thanh toán xuất khẩu sang Iran.

Ngành gạo Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ ban hành hướng dẫn để chắc chắn các khoản thanh toán đối với gạo xuất khẩu sang Iran sẽ được bảo đảm trong bối cảnh Mỹ chấm dứt lệnh miễn trừ nhập khẩu dầu thô Iran của Ấn Độ.

"Thị trường cho thấy sự sụt giảm 5% kể từ ngày 22/4 cho tới thời điểm hiện tại, mặc dù các nhà xuất khẩu có hàng tồn kho. Giá có thể tiếp tục giảm trong những ngày sắp tới nếu chúng ta không rõ về nhu cầu của Iran", ông Rejesh Paharia, một thương nhân ngũ cốc tại Delhi, cho biết.

Tại Haryana mandi, giá các loại lúa basmati đã giảm, ông nói.

"Giá lúa basmati 1121 steamed đã giảm 2,4% xuống 81 rupee/kg trong khi giá lúa basmati truyền thống giảm 7,8% xuống 47 rupee/kg trong 15 - 18 ngày qua", ông Paharia nói thêm.

Các công ty cho biết nếu Iran không thể nhập khẩu gạo basmati Ấn Độ vì không có một cơ chế thanh toán xuất khẩu, thì giá gạo sẽ giảm xuống nữa trong mua lúa sắp tới tại Ấn Độ. Điều này có thể tác động tới diện tích gieo trồng lúa basmati tại Haryana, Punjab, Uttar Pradesh, Himachal Pradesh và Jammu và Kashmir.

Theo ông Paharia, các doanh nghiệp Ấn Độ đã bắt đầu đàm phán với Arab Saudi và những thương nhân tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) để giải quyết lượng gạo tồn khổng lồ đang được lưu trữ trong kho.

"Hiện tại, việc Mỹ đã gỡ bỏ miễn trừ nhập khẩu dầu thô Iran của Ấn Độ khiến các nhà xuất khẩu lo ngại liệu có nên chấp nhận đơn đặt hàng mới hay không vì vấn đề thanh toán hoá đơn của nguồn cung đó", ông Vinod Knmar Kaul, Giám đốc điều hành Hiệp hội Tất cả Nhà xuất khẩu Ấn Độ, cho hay.

Gạo basmati là một hàng hoá lớn trong rỏ nông sản xuất khẩu của Ấn Độ, với gần 300 triệu rupee trong ngoại hối, ông Kaul nói.

Chính phủ Ấn Độ và Iran đã kí một thoả thuận hồi 2/12/2018, theo đó Ấn Độ sẽ nhập khẩu dầu thô từ Iran sử dụng cơ chế thanh toán dựa vào đồng rupee thông qua ngân hàng UCO. Theo cơ chế song phương này, ngân hàng UCO gửi khoảng thanh toán cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ.

Tháng 12/2018, xuất khẩu gạo basmati từ Ấn Độ sang Iran chỉ đạt 618.000 tấn. Sau khi hình thành cơ chế thanh toán song phương thông qua ngân hàng UCO, xuất khẩu từ Ấn Độ ssang quốc gia Trung Đông đã tăng đều lên 1,48 triệu tấn trong giai đoạn 2018 - 2019. - Vietnambiz

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

99,95%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 14/11/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn