Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

BẢN TIN CÔNG THƯƠNG BẢN TIN CÔNG THƯƠNG

Dự trữ vàng của Nga đạt giá trị hơn 100 tỷ USD

Giá trị vàng dự trữ của Nga đã tăng 42% lên 109,5 tỷ USD trong 2018.Vàng hiện có tỷ trọng lớn nhất trong tổng dự trữ của nước này kể từ năm 2000.Nga tăng dự trữ vàng nhằm tránh phụ thuộc vào các tài sản Mỹ.Lượng vàng dự trữ của Nga là hơn 2.200 tấn, lớn thứ 5 thế giới. 

Năm qua, giá trị vàng dự trữ của Nga đã tăng 42% lên 109,5 tỷ USD và vàng hiện có tỷ trọng lớn nhất trong tổng dự trữ của nước này kể từ năm 2000.

Trong thập kỷ qua, Nga đã tăng gấp 4 lần lượng vàng dự trữ nhằm tránh phụ thuộc vào các tài sản Mỹ. Việc này đã mang lại kết quả khi mới đây, nhu cầu cao đẩy giá vàng lên mức cao nhất 6 năm. 

Trong vài năm qua, ngân hàng trung ương Nga tích cực mua vàng khi Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn giảm sự phụ thuộc vào các tài sản Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước vẫn còn căng thẳng.

Nếu sử dụng đến lượng vàng dự trữ, Nga sẽ được hưởng mức giá cao khi kim loại này đang hướng tới năm tốt nhất kể từ 2010 khi mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu và các ngân hàng trung ương phải nới lỏng chính sách tiền tệ.

 "Nga muốn tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô thông qua các công cụ trung lập về mặt chính trị", Vladimir Miklashevsky, nhà chiến lược tại Danske Bank A/S ở Helsinki, Phần Lan, cho biết. "Họ đã thay thế lượng lớn đồng USD bằng vàng, một chiến lược đã mang về hàng tỷ USD cho Ngân hàng Trung ương Nga chỉ trong vài tháng".

Hiện tại, lượng vàng dự trữ của Nga là hơn 2.200 tấn, lớn thứ 5 thế giới, và chiếm 20,7% tổng dự trữ của nước này. Trong năm qua, giá trị dự trữ tiền tệ của Nga tăng 9,5%, mức tăng thấp hơn nhiều so với giá trị dự trữ vàng.

Theo dữ liệu mới nhất, từ đầu năm đến nay, ngân hàng trung ương nước này đã mua khoảng 106 tấn vàng. Con số này giảm khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2018 nhưng vẫn là mức cao nhất thế giới. Năm ngoái, lượng vàng mua vào của Nga lần đầu vượt qua nguồn cung từ các mỏ khai thác vàng của nước này.

Nga không phải là quốc gia duy nhất đang tích trữ vàng. Trung Quốc, Kazakhstan và Ba Lan là ba trong số những nước mua vàng nhiều nhất trong vài năm qua.

Tuy nhiên, không phải mọi động thái của Nga đều mang lại kết quả tốt. Năm ngoái, ngân hàng trung ương nước này đã chuyển khoảng 100 tỷ USD các tài sản Mỹ sang các tiền tệ gồm euro, nhân dân tệ và yên. Nhưng từ đó đến nay, giá trị đồng nhân dân tệ đã giảm mạnh, xuống mức thấp nhất hơn 10 năm. Nga cũng đã bỏ lỡ cơ hội khi trái phiếu kho bạc Mỹ tăng giá.

Theo Kirill Tremasov, cựu quan chức Bộ Kinh tế Nga và hiện là nhà phân tích tại Loko-Invest có trụ sở ở Moscow, Nga có thể sẽ tiếp tục mua vàng để bù đắp cho những khoản lỗ khác trong kho dự trữ của mình. Đến nay, phương án này vẫn mang lại hiệu quả khi giá vàng đã tăng 18% từ đầu năm lên 1.513 USD/ounce.

Tuy vậy, theo ông, ít nhất với Nga, việc tích trữ vàng nhằm mục đích đa dạng hoá dự trữ nhiều hơn là kiếm lời. Ngân hàng trung ương nước này bắt đầu mua vàng từ hơn một thập kỷ trước, kể khi giá vàng tăng lên mức gần kỷ lục vào năm 2011 và giảm mạnh trong vài năm sau đó.

"Ngân hàng trung ương có vẻ không theo đuổi mục tiêu lợi nhuận khi dự trữ vàng", Dmitry Dolgin, nhà kinh tế tại ING Bank, nhận định. "Việc tích trữ vàng nhằm mục đích đa dạng hoá tài sản". – VnExpress

Citigroup: Giá vàng có thể vượt 2.000 USD/ounce trong 1-2 năm tới

Giá vàng có thể lên kỷ lục, vượt 2.000 USD/ounce trong 1-2 năm nữa.Theo kịch bản cơ bản, giá có thể lên 1.575 USD/ounce trong quý IV và đạt trung bình 1.675 USD/ounce trong năm 2020.Citigroup dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cuối cùng sẽ hạ lãi suất về 0%. 

Citigroup dự báo giá vàng có thể lên kỷ lục, vượt 2.000 USD/ounce trong 2 năm tới nhờ loạt yếu tố hỗ trợ như rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng lớn và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể hạ lãi suất về 0%. "Chúng tôi dự báo giá vàng giao ngay sẽ tăng mạnh trong thời gian dài, có thể phá mốc 2.000 USD/ounce vào một thời điểm nào đó trong năm tới hoặc 2 năm nữa", nhóm chuyên gia phân tích của Citigroup cho biết.

Theo kịch bản cơ bản, Citigroup nâng dự báo giá vàng trên sàn Comex lên 1.575 USD/ounce trong quý IV, cao hơn 125 USD so với trước đó. Giá trung bình cho năm 2020 được nâng lên 1.675 USD/ounce, tăng 14% so với trước đó. 

Theo kịch bản thận trọng hơn với việc Mỹ không tiếp tục nới lỏng chính sách hoặc đàm phán thương mại Mỹ - Trung có bước tiến đột phá và lĩnh vực sản xuất của thế giới cải thiện mạnh mẽ, đỉnh của giá vàng sẽ là 1.550 USD/ounce trong chu kỳ này. 

Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố hỗ trợ cho giá vàng trong thời gian tới, như lãi suất thực tế và danh nghĩa sẽ ở mức thấp trong thời gian dài, rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu tăng do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, và căng thẳng địa chính trị trên thế giới leo thang. Bên cạnh đó, Citigroup tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cuối cùng sẽ hạ lãi suất về 0%. 

Giá vàng tăng 16% kể từ đầu năm đến nay và đạt đỉnh 6 năm trong tháng 9 trong bối cảnh các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ để đối phó với tình trạng tăng trưởng chậm chạp của kinh tế thế giới. Giới đầu tư dự đoán Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng cường kích thích trong phiên họp chính sách tuần này và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục hạ lãi suất trong tuần tới. 

"Hiện tại, tình hình tiêu dùng và triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ đều cải thiện. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi lo ngại hơn là tín hiệu mà thị trường phát đi, đó là sự đảo chiều của đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giữa kỳ hạn 3 tháng và 10 năm. Các chỉ số chính khác cũng đang giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái", giới phân tích nhận định. 

Trước Citigroup, BNP Paribas cũng đưa ra dự báo tích cực về triển vọng giá vàng khi cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hạ lãi suất 4 lần từ nay cho tới giữa năm 2020. - Người đồng hành

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 9 Sở Công Thương đã giải quyết

99,96%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 15/09/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn