Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

BẢN TIN CÔNG THƯƠNG BẢN TIN CÔNG THƯƠNG

Nhập khẩu của Trung Quốc giảm tháng thứ 4 liên tiếp

 

Giới phân tích cho rằng các công ty Trung Quốc có thể đã không bổ sung các kho hàng nhiều như thường lệ do lo ngại về triển vọng nền kinh tế và tình hình thương mại toàn cầu trong dài hạn.

Số liệu thống kê mới nhất của Tổng Cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố ngày 12/4 cho thấy trong tháng 3/2019 hoạt động xuất khẩu của nước này đã hồi phục, nhưng nhập khẩu tiếp tục suy giảm trong tháng thứ tư liên tiếp.

Diễn biến này vẽ nên một bức tranh nhiều gam màu về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi các cuộc đàm phán thương mại giữa nước này với Mỹ sắp đến hồi kết. 
Theo số liệu mới công bố, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Ba vừa qua tăng tới 14,2% so với cùng kỳ một năm trước đó. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng qua và đảo chiều từ mức giảm 20,8% đã ghi nhận hồi tháng Hai. 
Tuy nhiên, nhà kinh tế cấp cao Julian Evans-Pritchard tại công ty tư vấn Capital Economics cho rằng xuất khẩu của Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau khi suy giảm mạnh vào cuối năm 2018. Theo chuyên gia này, khả năng xuất khẩu của Trung Quốc hồi phục mạnh ít xảy ra vì đà tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu dự kiến sẽ yếu đi trong các quý tới. 
Giới chuyên gia kỳ cựu về Trung Quốc cũng nhận định rằng hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc gia tăng có thể vì yếu tố mùa vụ chứ không phải là nhu cầu của thị trường quốc tế đảo chiều đột ngột. Theo những chuyên gia này, số lượng hàng hóa xuất đi thường sẽ tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ khá dài hồi tháng Hai. 
Điều khiến giới quan sát thêm lo lắng là việc nhập khẩu của nền kinh tế hàng đầu châu Á giảm mạnh hơn dự kiến, cho thấy nhu cầu trong nước vẫn còn yếu.

Cụ thể, hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 3/2019 đã giảm 7,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo giảm 1,3% mà các nhà phân tích tham gia khảo sát của hãng tin Reuters đưa ra và cao hơn so với mức giảm 5,2% của tháng Hai. 
Giới phân tích cho rằng các công ty Trung Quốc có thể đã không bổ sung các kho hàng nhiều như thường lệ do lo ngại về triển vọng nền kinh tế và tình hình thương mại toàn cầu trong dài hạn, dù các biện pháp thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ có thể giúp hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thô được cải thiện. 
Tính chung trong quý đầu tiên của năm 2019, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 1,4%, trong khi nhập khẩu giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước đó. 
Ngoài ra, ước tính của hãng tin Reuters dựa trên các số liệu chính thức cho thấy trong tháng Ba, Trung Quốc đạt thặng dư thương mại khoảng 32,64 tỷ USD, lớn hơn nhiều so với con số dự báo trước đó là 7,05 tỷ USD.

Thặng dư thương mại trong tháng Ba của Trung Quốc với Mỹ, một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất giữa Washington và Bắc Kinh, đã tăng gần 40% so với tháng trước đó lên 20,5 tỷ USD. Trong cả quý I/2019, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt 62,66 tỷ USD.-BNEWS/TTXVN

 

Campuchia sẽ khởi kiện EU liên quan các mức thuế nhập khẩu gạo

Campuchia ngày 11/4 cho biết, nước này sẽ khởi kiện Liên minh châu Âu (EU) ra tòa án châu Âu sau khi Brussels áp các mức thuế "đắt đỏ" đối với gạo xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này.

Campuchia ngày 11/4 cho biết, nước này sẽ khởi kiện Liên minh châu Âu (EU) ra tòa án châu Âu sau khi Brussels áp các mức thuế "đắt đỏ" đối với gạo xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này.

Động thái trên diễn ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 1/2019 đã áp thuế nhập khẩu đối với gạo Indica từ Campuchia và Myanmar trong ba năm.

EU đã phàn nàn rằng sự gia tăng đáng kể hoạt động nhập khẩu gạo Indica trong 5 năm qua đã gây tổn hại cho các nhà sản xuất châu Âu, đặc biệt là Italia.

EC cho biết thị phần của các nhà sản xuất EU trong giai đoạn này đã giảm từ 61% xuống còn 29%.

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Campuchia nhấn mạnh cuộc điều tra của EC, trong đó phát hiện lượng gạo Indica nhập khẩu từ Campuchia và Myanmar tăng 89% trong 5 vụ mùa gần đây nhất, là dựa trên các thông tin không chính xác và sẽ ảnh hưởng tới những người nông dân tại một trong những quốc gia nghèo nhất Đông Nam Á.

Gạo Indica xuất khẩu của Campuchia và Myanmar chịu mức thuế 175 euro (197,25 USD)/tấn trong năm đầu tiên và mức thuế này sẽ giảm dần xuống 150 euro/tấn năm thứ hai và 125 euro/tấn năm thứ ba.

Liên đoàn Gạo Campuchia (CRF) cho biết các biện pháp phòng vệ của EC về cơ bản là một hành động sai lầm và không tuân thủ luật của EU. CRF nhấn mạnh việc tái áp dụng các mức thuế nhập khẩu gây tổn hại cho kinh tế Campuchia và trên hết là người dân ở nước này.

Tính đến tháng 1/2019, Campuchia và Myanmar đã được thụ hưởng đầy đủ quy chế tiếp cận thị trường châu Âu "Mọi thứ trừ vũ khí".- Vietnamplus

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 10 Sở Công Thương đã giải quyết

99,95%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 15/10/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn