Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

BẢN TIN CÔNG THƯƠNG BẢN TIN CÔNG THƯƠNG

« Quay lại

Ấn Độ dự kiến tăng nhập khẩu cao su Thái Lan

Thái Lan đang tìm cách tăng xuất khẩu nông sản sang Ấn Độ, đặc biệt là cao su để cung cấp cho ngành sản xuất ô tô của nước này.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit, người dẫn đầu phái đoàn tới Mumbai và Chennai gần đây, cho biết Bộ Thương mại nước này sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với những người đồng cấp Ấn Độ để thúc đẩy thương mại cao su giữa hai nước và giải quyết các rào cản thương mại hiện nay, đặc biệt là thuế quan.

Ông Jurin đã chủ trì một hội thảo và một sự kiện kết nối kinh doanh giữa các đối tác ngành cao su Thái Lan và Ấn Độ, với sự đồng tổ chức của Hiệp hội các ngành cao su toàn Ấn (AIRIA) và Hiệp hội sản xuất lốp xe ô tô Ấn Độ (ATMA).

Ông V T Chandhrasekharan, chủ tịch Hiệp hội các ngành cao su toàn Ấn, cho biết nhu cầu cao su trung bình của Ấn Độ vào khoảng 1,2 triệu tấn/năm, trong khi lượng nhập khẩu lên tới hơn 500.000 tấn và Thái Lan chỉ chiếm 10% thị phần.

Các nhà cung cấp cao su lớn nhất của Ấn Độ là Indonesia (42% tổng lượng nhập khẩu cao su của Ấn Độ), Việt Nam (20%) và Malaysia (11%).

Ông Chandhrasekharan cho hay Ấn Độ sẽ quan tâm tới tăng nhập khẩu cao su mủ khối và mủ nước từ Thái Lan nếu các đại diện phân phối Thái Lan thành lập văn phòng tại Ấn Độ.

Thuế nhập khẩu cao su tương đối cao khiến cao su Thái Lan trở nên kém cạnh tranh hơn tại Ấn Độ

Ông P Vijayaraghavan, giám đốc Hiệp hội sản xuất lốp xe ô tô Ấn Độ, cho rằng thuế nhập khẩu tương đối cao khiến cao su Thái Lan trở nên kém cạnh tranh hơn tại Ấn Độ.

Thuế nhập khẩu của Ấn Độ đối với cao su Thái Lan lên tới 40% và các sản phẩm khác từ cao su ở mức khoảng 25%. Các sản phẩm tương tự từ các nước khác được hưởng thuế ưu đãi nhập khẩu.

Thị trường lốp xe Ấn Độ trị giá 8 tỉ USD trong năm 2018, và giá trị xuất khẩu đạt 1,6 tỉ USD.

Từ năm 2004, Thái Lan và Ấn Độ đã triển khai Cơ chế Thu hoạch Sớm, theo đó các mức thuế đối với 83 mặt hàng như trái cây và rau củ, trang sức và các sản phẩm ô tô, sẽ được giảm. Cao su tự nhiên và các sản phẩm cao su hiện vẫn chưa được đưa vào cơ chế này.

Ông Nikorn Likhitwangphanit, chủ tịch Hiệp hội Gỗ Thái Lan Hevea, cho rằng Ấn Độ là một thị trường đầy triển vọng với mức tăng trưởng cao của các doanh nghiệp bất động sản và kế hoạch xây dựng các thành phố thông minh của chính phủ nước này tại hơn 100 địa điểm với tổng giá trị đầu tư 100 tỉ USD.

Thái Lan tăng cường xuất khẩu cao su sang Ấn Độ

Thai Hua Rubber Plc đã kí một hợp đồng xuất khẩu tổng cộng 100.000 tấn cao su trị giá 7,5 tỉ baht cho các nhà nhập khẩu Ấn Độ.

Trong đó, 50.000 tấn cao su trị giá 3,75 tỉ baht được vận chuyển đến Helar Marketing & Consulting Private Ltd và phần còn lại đến Apollo Tires Ltd.

Năm 2018, thương mại hai chiều giữa Thái Lan và Ấn Độ đạt 12,5 tỉ USD, tăng 20,5% so với năm 2017. Giá trị xuất khẩu của Thái Lan đạt 7,62 tỉ USD, tăng 17,8% so với năm 2017 và giá trị nhập khẩu tăng 24,9% lên 4,86 tỉ USD.

Năm nay, Bộ Thương mại Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu cao su sang Ấn Độ tăng 8%.- Vietnambiz

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 10 Sở Công Thương đã giải quyết

100%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 29/10/2020)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn