Hỏi đápNơi trao đổi và phản hồi thông tin giữa Doanh nghiệp và Sở Công Thương

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Giải đáp thắc mắc về việc đăng ký/thông báo khuyến mãi Người gửi: Phạm Minh Tuân - Email: phamminhtuan200795@gmail.com Ngày hỏi: 14/05/2019 - Số điện thoại: 0344722850
Kính gửi Sở Công Thương HCM,
 
Hiện nay, cá nhân tôi đang thực hiện việc thực hiện khuyến mãi cho công ty đang kinh doanh lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, tôi có thắc mắc như sau:
 
1) Công ty tôi tổ chức Hội nghị khách hàng giới thiệu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, nhưng có tổ chức chương trình quay số cho tất cả khách hàng tham dự, hình thức quay số nhằm kích thích sự tham gia của khách hàng, cũng như tăng cường mối quan hệ giữa khách hàng, tư vấn viên, và công ty, khách hàng nhận mã quay thưởng không quy định là có mua hợp đồng bảo hiểm hay không (không gắn liền với việc mua hàng hóa)
Theo tôi hiểu việc quay thưởng như trên không thuộc Chương trình khuyến mại mang tính may rủi được quy định tại ĐIều 13, Nghị định 81/2018/NĐ-CP. Vậy công ty tôi có thực hiện THÔNG BÁO KHUYẾN MÃI các quà tặng để thực hiện chương trình quay số hay không?
 
2. Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại: Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng; --------> trường hợp này tổng giá trị giải thưởng tính theo chương trình hay tính theo tháng hay theo năm của công ty?
 
Kính mong sở công thương phản hồi sớm để công ty biết và thực hiện.
 
Trân trọng./.
 

Trả lời câu hỏi

Sở Công Thương xin cảm ơn câu hỏi của Quý doanh nghiệp. Đối với trường hợp của Quý doanh nghiệp, Sở Công Thương có ý kiến như sau:

1. Điều 13 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định về hình thức khuyến mại: “Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (chương trình khuyến mại mang tính may rủi)”. Việc doanh nghiệp thực hiện chương trình quay số trúng thưởng không kèm theo việc mua hàng hóa, dịch vụ thì không phải là hình thức khuyến mại mang tính may rủi được quy định tại Điều 13. Do đó, doanh nghiệp không cần thực hiện thủ tục Đăng ký khuyến mại với Sở Công Thương.

- Khoản 2 Điều 19 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định về cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại Điều 13 và các hình thức khác theo quy định tại khoản 9 Điều 92 Luật thương mại như sau:

“a) Sở Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

b) Bộ Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo các hình thức khác.”

Do vậy, doanh nghiệp vui lòng liên hệ trực tiếp Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương để được hướng dẫn đối với các chương trình khuyến mại theo hình thức khác.

2.  Khoản 2 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định các trường hợp không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại khi khuyến mại theo các hình thức quy định tại khoản 8 Điều 92 Luật Thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này, trong đó có trường hợp Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng. Do đó, tổng giá trị giải thưởng, quà tặng của chương trinh khuyến mại là tính trên một chương trình.

Sở Công Thương thông báo đến Công ty để biết và thực hiện. Trong trường hợp Quý Công ty vẫn còn những vấn đề chưa rõ, Quý Công ty có thể liên hệ trực tiếp phòng chuyên môn: Phòng Quản lý Xuất Nhập khẩu - số 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, TPHCM; SĐT: (028).38239571 hoặc (028)38239572.

Trân trọng.

 

- Người trả lời: Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh [20/05/2019]

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

99,95%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 15/11/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn