Hỏi đápNơi trao đổi và phản hồi thông tin giữa Doanh nghiệp và Sở Công Thương

HỎI ĐÁP HỎI ĐÁP

Đào tạo an toàn hóa chất cho hoạt đông dầu khí Người gửi: Đỗ Thị Hải - Email: haidt@pvtrans.com Ngày hỏi: 26/09/2019 - Số điện thoại: 0985332399
<p>
Công ty Dịch vụ Hàng hải Dầu khí đang vận hành, khai thác tàu FPSO/FSO trong hoạt động dầu khí và định kỳ đào tạo an toàn hóa chất cho CBCNV liên quan đến hóa chất theo Nghị định 113/2017/NĐ-CP. Căn cứ theo Điều 31 khoản 4 tại Nghị định có quy định về huấn luyện an toàn hóa chất tại chương VI không điều chỉnh đối với tổ chức, cá nhân hoạt động xăng dầu, dầu khí. Vì Công ty chúng tôi là nghành dầu khí nên cũng thuộc đối tượng không điều chỉnh của Nghị định 113/2017. Vậy Sở công thương có thể tư vấn giúp chúng tôi cơ sở luật để đào tạo an toàn hóa chất cho CBCNV và cán bộ quản lý có hoạt động liên quan đến hóa chất.</p>
<p>
Xin cảm ơn và chân trọng kính chào.</p>

TRẢ LỜI CÂU HỎI

Kính gửi: Bà Đỗ Thị Hải

Sở Công Thương chân thành cám ơn Bà Đỗ Thị Hải, đại diện Công ty Dịch vụ Hàng hải Dầu khí đã quan tâm đặt câu hỏi về căn cứ pháp lý để thực hiện việc tổ chức đào tạo an toàn hóa chất cho CBCNV và cán bộ quản lý có hoạt động liên quan đến hóa chất tại đơn vị. Sở Công Thương trả lời Bà Đỗ Thị Hải như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 31 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất có nêu:

1. Tổ chức, cá nhân hoạt động hóa chất có trách nhiệm tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất hoặc cử các đối tượng được quy định tại Điều 32 của Nghị định này tham gia các khóa huấn luyện của các tổ chức huấn luyện an toàn hóa chất, định kỳ 02 năm một lần”.

Căn cứ quy định tại Khoản 7 Điều 4 Luật Hóa chất 2007 có nêu:

7. Hoạt động hóa chất là hoạt động đầu tư, sản xuất, sang chai, đóng gói, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, cất giữ, bảo quản, sử dụng, nghiên cứu, thử nghiệm hóa chất, xử lý hóa chất thải bỏ, xử lý chất thải hóa chất.

Qua trao đổi thông tin trực tiếp với Bà Đỗ Thị Hải và tài liệu đơn vị cung cấp, Sở Công Thương được biết đơn vị thường xuyên sử dụng với số lượng lớn các loại hóa chất (trong đó bao gồm các loại hóa chất cơ bản) có các hình đồ cảnh báo nguy hiểm dễ cháy, độc hại, ô nhiễm môi trường,… nhằm phục vụ các công đoạn phân tách sản phẩm dầu, vệ sinh đường ống dẫn, bề mặt bồn chứa dầu,…  trong hoạt động vận hành, khai thác tàu chứa dầu (kho nổi) FPSO/FSO neo đậu tại mỏ Chim Sáo/Đại Hùng.

Như vậy, hoạt động vận hành, khai thác tàu FPSO/FSO tại đơn vị có bao gồm hoạt động hóa chất như quy định tại Khoản 7 Điều 4 Luật Hóa chất 2007. Do đó đơn vị cần thực hiện việc tổ chức đào tạo an toàn hóa chất đối với các CBCNV và cán bộ quản lý có hoạt động liên quan đến hoạt động sử dụng hóa chất nguy hiểm tại đơn vị theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 và Điều 32, 33, 34 Nghị định số 113/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Trên đây là ý kiến của Sở Công Thương TP.HCM về căn cứ pháp lý để tổ chức đào tạo an toàn hóa chất đối với hoạt động vận hành, khai thác tàu FPSO/FSO. Sở Công Thương thông tin đến Bà Đỗ Thị Hải được biết./.

- Người trả lời: Sở Công thương thành phố Hồ Chí Minh [03/10/2019]

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

100%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 25/11/2020)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(028) 38.222.311
Fax:(028) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn