Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Thông báo về việc đăng ký tham gia Chương trình Bình ổn thị trường năm 2020 – Tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố về việc xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình Bình ổn thị trường năm 2020 – Tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01/4/2020 đến ngày 31/3/2021; Sở Công Thương thông báo thông tin cơ bản của Chương trình để các doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký tham gia. Nội dung cụ thể như sau:

I. Các nhóm hàng hóa của Chương trình Bình ổn thị trường.

1. Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thực hiện đối với 09 nhóm hàng: lương thực (gạo thường, gạo jasmin, mì gói, bún khô, phở khô...), đường (RE, RS), dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản (chế biến và tươi sống).

2. Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng thực hiện đối với 04 nhóm hàng: tập vở, cặp - ba lô - túi xách, đồng phục học sinh, giày dép học sinh.

3. Chương trình Bình ổn thị trường các mặt hàng sữa thực hiện đối với tất cả các nhóm mặt hàng sữa nước và sữa bột.

II. Đối tượng tham gia.

- Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, được thành lập, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã và các quy định pháp luật khác có liên quan (gọi chung là doanh nghiệp), đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia và chấp hành các quy định của Chương trình.

- Tổ chức tín dụng hoạt động theo Luật các Tổ chức tín dụng, đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia và chấp hành các quy định của Chương trình.

III. Điều kiện tham gia.

1. Đối với các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh.

- Doanh nghiệp đăng ký tham gia phải có chức năng sản xuất - kinh doanh phù hợp với các nhóm hàng trong Chương trình; có thương hiệu, uy tín, năng lực sản xuất, kinh nghiệm kinh doanh các mặt hàng trong Chương trình; có nguồn hàng cung ứng cho thị trường với số lượng lớn, ổn định và xuyên suốt thời gian thực hiện Chương trình.

- Có hệ thống nhà xưởng, kho bãi, trang thiết bị - công nghệ sản xuất hiện đại và đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; có phương tiện vận chuyển phục vụ việc phân phối hàng hóa và bán hàng lưu động theo yêu cầu của Chương trình.

- Cam kết sản xuất, cung ứng hàng hóa tham gia Chương trình đúng chủng loại, đủ số lượng theo kế hoạch của Chương trình, đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ và nhãn mác sản phẩm; thực hiện việc niêm yết giá theo quy định, bán đúng giá đăng ký đã được Sở Tài chính thống nhất và công bố.

- Có hệ thống phân phối, đại lý, mạng lưới bán hàng (ít nhất 12 điểm bán) hoạt động ổn định trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh; đăng ký danh sách, địa chỉ các điểm bán hàng bình ổn thị trường, kế hoạch phát triển mạng lưới điểm bán hàng bình ổn thị trường trong thời gian thực hiện Chương trình kèm theo hồ sơ đăng ký tham gia Chương trình.

- Có kế hoạch sản xuất - kinh doanh, tạo nguồn hàng khả thi; có năng lực tài chính, tình hình tài chính lành mạnh (không có nợ xấu, nợ quá hạn... thể hiện qua báo cáo tài chính hoặc báo cáo kiểm toán trong 2 năm gần nhất).

- Ưu tiên xét chọn những doanh nghiệp đã tham gia tích cực và chấp hành tốt các quy định của Chương trình trong những năm trước.

2. Đối với các tổ chức tín dụng.

- Căn cứ nhu cầu, khả năng và các quy định của pháp luật có liên quan để thực hiện việc đăng ký hạn mức tín dụng cho vay với lãi suất phù hợp và các sản phẩm dịch vụ khác (nếu có) dành cho doanh nghiệp tham gia Chương trình.

- Xây dựng phương án cho vay và quy trình thẩm định cụ thể, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng và kịp thời giải quyết thủ tục cho vay và giải ngân vốn vay theo quy định cho doanh nghiệp tham gia Chương trình.

- Chịu trách nhiệm về việc xét duyệt, quyết định cho vay theo quy định pháp luật, theo nội dung đăng ký tham gia Chương trình và các quy định khác có liên quan của Chương trình.

IV. Quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp tham gia Chương trình.

1. Quyền lợi.

- Được kết nối với các tổ chức tín dụng tham gia Chương trình để vay vốn với lãi suất phù hợp nhằm đầu tư chăn nuôi, sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển hệ thống phân phối và dự trữ hàng hóa cung ứng phục vụ bình ổn thị trường thành phố xuyên suốt thời gian thực hiện Chương trình.

- Được tham gia Chương trình kích cầu đầu tư của thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 50/2015/QĐ-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2015 của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về thực hiện chương trình kích cầu đầu tư của thành phố Hồ Chí Minh; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ theo Quyết định số 15/2017/QĐ-UBND ngày 16 tháng 3 năm 2017 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành quy định về hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; Chương trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị giai đoạn 2017 - 2020 theo Nghị quyết số 10/2017/NQ-HĐND ngày 07 tháng 12 năm 2017 của Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

- Được hỗ trợ truyền thông, giới thiệu, quảng bá trên chuyên trang "Bình ổn thị trường" - báo Sài Gòn Giải phóng, chuyên đề "Câu chuyện thị trường" - Đài Truyền hình thành phố, Báo Người Lao động và một số báo, đài khác; được ưu tiên giới thiệu, quảng bá, hỗ trợ tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội nghị, hội chợ, triển lãm... liên quan đến Chương trình Bình ổn thị trường, Chương trình Hợp tác Thương mại.

- Được giới thiệu mặt bằng để đầu tư mở rộng sản xuất và phát triển hệ thống phân phối phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn thành phố; được ưu tiên giới thiệu cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường vào mạng lưới điểm bán hiện hữu của Chương trình và được kết nối để cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường đến những nơi có nhu cầu như chợ truyền thống, bệnh viện, trường học, bếp ăn tập thể...

- Được ưu tiên tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác thương mại giữa thành phố với các tỉnh, thành.

- Được sử dụng biểu trưng (logo) Chương trình Bình ổn thị trường thành phố Hồ Chí Minh theo hướng dẫn của Sở Công Thương, theo các điều khoản quy định về quản lý, khai thác, sử dụng biểu trưng này và tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.

2. Nghĩa vụ:

- Đăng ký chủng loại, số lượng, chất lượng sản phẩm tham gia Chương trình.

- Tổ chức sản xuất - kinh doanh theo đúng kế hoạch tạo nguồn hàng và cung ứng hàng hóa đủ số lượng đăng ký đã được phê duyệt; đảm bảo hàng hóa tham gia Chương trình đạt chất lượng, an toàn thực phẩm và bán đúng giá đăng ký đã được Sở Tài chính thống nhất và công bố.

- Tích cực phát triển hệ thống phân phối và tăng số điểm bán hàng bình ổn thị trường; chú trọng phát triển điểm bán tại các chợ truyền thống, khu chế xuất - khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, khu vực quận ven - huyện ngoại thành trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường đến các bếp ăn tập thể.

- Thông tin công khai, rộng rãi địa chỉ các điểm bán; treo băng - rôn, bảng hiệu, niêm yết bảng giá … theo đúng quy cách hướng dẫn của Sở Công Thương; trưng bày hàng hóa tại các vị trí thuận tiện, riêng biệt để người tiêu dùng dễ nhìn, dễ nhận biết và mua sắm.

- Sử dụng vốn vay đúng mục đích, hoàn trả vốn vay và lãi vay đúng quy định theo hợp đồng đã ký với tổ chức tín dụng tham gia Chương trình. Trong trường hợp doanh nghiệp sử dụng vốn vay không đúng mục đích, không thực hiện đúng cam kết về cung ứng hàng hóa theo kế hoạch được phê duyệt; doanh nghiệp phải hoàn trả toàn bộ phần vốn vay và chịu phạt lãi suất theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Trong thời gian tham gia Chương trình, trường hợp có sự thay đổi về vốn điều lệ, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Sở Công Thương, Sở Tài chính và tổ chức tín dụng thực hiện cho vay trước 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký thay đổi vốn điều lệ.

- Thực hiện đúng các cam kết của doanh nghiệp, các quy định của Chương trình và kế hoạch triển khai Chương trình của Sở Công Thương.

V. Hồ sơ đăng ký tham gia.

1. Đối với các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh.

- Giấy đăng ký tham gia Chương trình Bình ổn thị trường (mẫu 1A: các mặt hàng lương thực, thực phẩm; mẫu 1B: các mặt hàng mùa khai giảng; mẫu 1C: các mặt hàng sữa).

- Hồ sơ đăng ký giá (mẫu 5, 03 bộ).

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

- Hồ sơ giới thiệu năng lực sản xuất, kinh doanh của đơn vị (nhà xưởng, chuồng trại, công nghệ, kho, bãi…).

- Hồ sơ thuyết minh phương án tạo nguồn hàng, bản sao các hợp đồng mua bán hàng hóa và các giấy tờ chứng minh cách thức tạo nguồn hàng…

- Hồ sơ chứng minh uy tín doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm.

- Danh sách điểm bán hàng.

- Danh sách các cơ sở vật chất, nhà xưởng, kho bãi, trang trại…

- Bản sao báo cáo tài chính hoặc báo cáo thuế năm 2018, năm 2019 (nếu có).

2. Đối với các tổ chức tín dụng.

- Giấy đăng ký tham gia Chương trình Bình ổn thị trường (mẫu 4).

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

- Hồ sơ quy trình, điều kiện cho doanh nghiệp bình ổn thị trường vay vốn.

- Hồ sơ giới thiệu các dịch vụ tài chính ưu đãi khác dành cho doanh nghiệp bình ổn thị trường, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng hàng bình ổn thị trường.

VI. Thời gian, địa điểm đăng ký tham gia.

- Tiếp nhận hồ sơ đăng ký: từ ngày 01/01/2020 đến ngày 14/02/2020.

- Xét duyệt hồ sơ, kiểm tra thực tế: từ 17/02/2020 đến ngày 31/3/2020.

- Chính thức công bố Chương trình: ngày 01/4/2020.

- Thời gian thực hiện Chương trình: từ ngày 01/4/2020 đến 31/3/2021.

- Nơi nhận hồ sơ: Sở Công Thương, 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP.HCM.

- Thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập website: congthuong.hochiminhcity. gov.vn  liên hệ Phòng Quản lý Thương mại - Sở Công Thương, email: binhonthitruong@tphcm.gov.vn điện thoại: 028.3829.1670, A.Hùng 0989.835.779, C.Thư: 0913.857.171./.

File đính kèm:

- Biểu mẫu đăng ký (tải về)

- Thông báo về việc đăng ký tham gia Chương trình Bình ổn thị trường  năm 2020 – Tết Tân Sửu 2021 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. (tải về)

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 8 Sở Công Thương đã giải quyết

99,99%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 03/08/2021)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(028) 38.222.311
Fax:(028) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn