Tin tức & Sự kiệnCác tin tức sự kiện của Sở Công Thương, bao gồm các chuyên mục: bản tin Công Thương, thông tin hoạt động của Sở, thông báo và các tuyên truyền về hoạt động Công Thương...

TIN TỨC SỰ KIỆN TIN TỨC SỰ KIỆN

« Quay lại

Xuất khẩu dầu cọ thô từ Indonesia sang châu Âu giảm đáng kể trong tháng 3

 

Indonesia xác nhận chiến dịch tiêu cực chống lại dầu cọ nước này của Liên minh châu Âu (EU) đã gây ra mức sụt giảm đáng kể trong xuất khẩu dầu cọ sang châu Âu vào tháng 3.

Cục Thống kê Trung ương Indonesia (BPS) ghi nhận lượng xuất khẩu dầu cọ thô (CPO) của nước này sang châu Âu đã giảm đáng kể trong tháng 3 do chiến dịch tiêu cực chống lại dầu cọ của EU, với lí do sản xuất dầu cọ đã gây ra vấn nạn phá rừng, theo The Jakarta Post.

Hôm 15/4, người đứng đầu BPS, ông Suhariyanto cho hay xuất khẩu CPO sang Hà Lan đã giảm 39%, trong khi xuất khẩu sang Anh giảm 22%. Xuất khẩu CPO sang Đức, Italy, Tây Ban Nha và Nga cũng đã giảm.

"Mức suy giảm trên là do chiến dịch tiêu cực chống lại CPO của EU", ông Suhariyanto nói.

Năm 2018, tổng lượng xuất khẩu CPO và các sản phẩm phái sinh khác của dầu cọ được ghi nhận ở mức 34,6 triệu tấn, tăng từ 32,1 triệu tấn năm 2017.

Tuy nhiên, về mặt giá trị, xuất khẩu CPO đã giảm 11% từ 22,97 tỉ USD năm 2017 xuống 20,54 tỉ USD năm 2018.

Ông Suhariyanto còn cho biết thêm, trong quí I, xuất khẩu của Indonesia sang châu Âu đạt 3,6 tỉ USD, trong khi nhập khẩu từ châu Âu đến Indonesia đạt 3,02 tỉ USD.

"Tất nhiên, số liệu thương mại song phương với mỗi quốc gia là khác nhau. Với Đức và Hà Lan, chúng tôi đã có thặng dư nhưng với Italy, chúng tôi đã bị thâm hụt 9 triệu USD", ông Suhariyanto nói.

Indonesia và Malaysia - hai nước sản xuất CPO số một và số hai thế giới - đã hợp tác nhằm chống lại chính sách phân biệt đối xử của EU với dầu cọ của họ bởi EU sẽ loại bỏ việc sử dụng dầu cọ trong nhiên liệu sinh học của khối này.

Trước đó, EU đã lập luận CPO gây ra nạn phá rừng.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Darmin Nasution vừa trở về Indonesia từ Brussels, nơi ông đã thảo luận thêm với EU về vấn đề này.

Ông Nasution cho biết, Indonesia sẽ xem xét tất cả thỏa thuận với EU nếu khối này tiến hành Chỉ thị Năng lượng Tái tạo II (RED II), trong đó qui định loại bỏ dầu cọ trong nhiên liệu sinh học.

"Chúng tôi đã truyền đạt lập trường đối với chính sách của EU và chúng tôi sẽ xem xét quan hệ kinh tế với khối này", ông Nasution nói.- Vietnambiz

 

Một cửa điện tử

Đến tháng 11 Sở Công Thương đã giải quyết

99,96%

hồ sơ đúng hạn
(Ngày cập nhật: 19/11/2019)

DANH MỤC

THÔNG BÁO

Thiết lập dịch vụ công

TIN XEM NHIỀU

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

SỞ CÔNG THƯƠNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ (Cơ sở 1): 163 Hai Bà Trưng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ (Cơ sở 2): 61 Lý Tự Trọng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Website: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn

 

Giấy phép số 17/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 18 tháng 03 năm 2019

Liên hệ

Điện thoại:(+8428) 38.222.311
Fax:(+8428) 38.221.778
Email: sct@tphcm.gov.vn